Sân Đình Games

Hackathon

Theo wikipedia, Hackathon (hay còn gọi là hack day, hackfest hay codefest) là một sự kiện mà các lập trình viên máy tính và những người tham gia phát triển phần mềm, bao gồm nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế giao diện, PM… kết hợp, cộng tác với nhau để cho ra đời 1 sản phẩm phần mềm.

Mục tiêu của hackathon là tạo ra phần mềm hoặc phần cứng có thể sử dụng được sau khi kết thúc sự kiện. Hackathons sẽ tập trung vào 1 chủ đề cụ thể, có thể là ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, ứng dụng, API, … Và nó không hạn chế về loại sản phẩm.

Lịch sử ra đời

Hackathon là sự kết hợp của từ Hack và Marathon, Hack ở đây có nghĩa là sự khám phá, thám hiểm trong lập trình, không liên quan đến việc khai thác lỗ hổng bảo mật.

Thuật ngữ này được đề cập lần đầu trong 1 sự kiện phát triển mã hóa tại Calgary vào ngày 4/6/1999.

Ngày 19/6/1999, thuật ngữ này được đề cập trong hội nghị JavaOne, John Gage đã thách thức những người tham dự viết một chương trình bằng Java cho thiết bị Palm V bằng cách sử dụng cổng hồng ngoại để giao tiếp với những người dùng Palm khác và đăng ký nó trên Internet.

Kể từ thời điểm trên trở đi, Hackathon trở nên phổ biến rộng rãi hơn, ngày càng được các công ty và nhà đầu tư mạo hiểm xem như là một cách để nhanh chóng phát triển công nghệ phần mềm mới và xác định các lĩnh vực, hướng đi mới.

Cấu trúc của một sự kiện Hackathon

Hackathon thường bắt đầu bằng việc giới thiệu về sự kiện và chủ đề cụ thể. Tiếp sau đó, các nhóm tự xây dựng ý tưởng và thực hiện nó; thời gian kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy vào sự kiện. Việc sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ sẽ được thực hiện gói gọn trong khu vực tổ chức sự kiện. Kết thúc sự kiện, các nhóm sẽ chia sẻ, trình bày sản phẩm mình hoàn thành; nhiều sự kiện còn có thành phần ban giám khảo để đánh giá, lựa chọn ra sản phẩm xuất sắc nhất và trao giải.

Một vài loại Hackathon

  1. Ứng dụng: mobile, hệ thống, web, game ….
  2. Sử dụng ngôn ngữ lập trình, API, Framework
  3. Mục đích nào đó: Xây dựng tính năng cho thiết bị phổ thông, giải quyết 1 bài toán khó…
  4. Để kỷ niệm hoặc tưởng nhớ
  5. Phục vụ việc đổi mới và thúc đẩy trong nội bộ doanh nghiệp
  6. Kết nối cộng đồng công nghệ

Với OHZE, Hackathon có thể triển khai theo loại hình nào? Có nên tổ chức một sự kiện Hackathon để lôi kéo các nhân tài tham gia và PR cho công ty? Xin mời mọi người cho ý tưởng và ý kiến đóng góp, bản thân người viết bài post cũng đang suy nghĩ về việc xây dựng Hackathon trong nội bộ OHZE.